South Andaman

ในหมู่นักดำน้ำ จะเป็นที่รู้กันว่า เกาะห้า และ หินแดง เป็นแหล่งดำน้ำที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ถือเป็น Highlight ทีเดียว ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว โดยเฉพาะหินแดงนั้น มีจุดที่เป็นไฮไลต์เรียกว่า หินม่วง หินแดง แหล่งดำน้ำที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแห่งหนึ่งของอันดามันใต้ เพราะมีกองหินที่เป็นแหล่งรวมของปะการังอ่อนขนาดใหญ่ 2 ลูก ที่มีสีแดงและสีม่วง สะกดนักดำน้ำมานับต่อนับ นอกจากนั้น เมื่อปะการังมีความสมบูรณ์ ก็ย่อมเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ใต้ทะเลน้อยใหญ่นานาชนิด นักดำน้ำจึงสามารถดื่มด่ำกับปะการังและได้เห็นชีวิตอีกแบบหนึ่งที่โลดแล่นอยู่ใต้ทะเล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

การเดินทางนอกจากได้มาเยือนถิ่น หินม่วง หินแดงแล้ว หากนั่งเรือราวชั่วโมงครึ่ง จะได้เห็น หมู่เกาะห้า หมู่เกาะรูปร่างคล้ายเรือใบ เป็นอีกจุดหมายของทั้งนักดำน้ำลึก และมือสมัครเล่นดำผิวน้ำ (sking diving) บางครั้งอาจไม่ต้องเลยไปไกลถึงหินม่วง หินแดง และจุดนี้ก็ใกล้กว่า หมู่เกาะรอก ที่ว่ากันว่า ตัวเกาะและชายหาดมีความสวยงามน่าไปเยือนไม่แพ้โลกใต้ทะเล ปะการังน้ำตื้นที่ เกาะห้า ไม่เด่นเรื่องสีสันนัก เพราะเป็นปะการังชนิดแข็งที่มักมีอ่อนจำพวกสีน้ำตาลเป็นหลัก แต่ก็มีรูปทรงสวยงามน่าสนใจ เช่น ปะการังเขากวาง นอกจากนั้นความสมบูรณ์ที่ยังมีอยู่ ทำให้พบเห็นฝูงปลาหลากชนิดรายรอบอยู่

เกาะห้าใหญ่ ความตื่นเต้นต้องยกให้กับกลุ่มดำน้ำลึก เพราะที่นี่มีจุดเด่นเรื่อง การดำถ้ำ ซึ่งมีซอกหลืบลึกให้ดำน้ำที่ชอบแนวผจญภัยเข้าไปสำรวจ เมื่อเข้าไปในถ้ำห้องใหญ่หนึ่งแล้วจะเจอทางเชื่อมเล็กๆ ต่อไปยังห้องใหญ่ห้องที่สองได้ แต่ถึงจะชอบความท้าทายขนาดไหน ผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำในพื้นที่แนะนำว่า ไม่ควรว่ายเข้าไปในซอกอื่นๆ นอกเหนือจากนี้ เพราะหากกระแสน้ำพัดแรงอาจจะทำให้ว่ายออกมาไม่ได้ และขาดอากาศหายใจ หากยังไม่เหน็ด เหนื่อยจากการดำน้ำจนเกินไป พอเรือแล่นเข้าฝั่งช่วงเย็นจะใช้เวลาสูดอากาศบริสุทธิ์ของเกาะลันตาพร้อมชมวิวพระอาทิตย์ตกก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ จุดที่สวยที่สุดจุดหนึ่งคือ แหลมโตนด ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯ มีประภาคารยืนเด่นตระหง่านถูกใจนักท่องเที่ยวที่นิยมถ่ายภาพ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อันดามัน สวรรค์ของการดำน้ำ ที่นักดำน้ำทั่วโลก รู้จักดีในความงดงาม  และมีจุดดำน้ำชมปะการังอยู่หลายจุดด้วยกัน แต่ละจุดก็มีโลกใต้ทะเลที่มีความงดงามแตกต่างกัน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สอบถามเรื่องทริป การเดินทาง ที่พัก และราคา ได้ที่ สายด่วน : 086-399 1065

South Andaman Dive Sites

The area south of Phuket holds many dive sites. Some of them are equals to those around the Similans, but because they’re more spread out, many of these sites are less-frequented than the northern Andaman area. However, some of the sites are closer to Phuket than the Similans, so they’re often visited on day trips from there, or Phi Phi.

Koh Ha is a group of five small islands (“Ha” is the Thai word for five) due south of the Phi Phi Islands, and about halfway between Phi Phi and the Hin Muang / Hin Daeng group. There are several dives sites around the group.

Hin Muang & Hin Daeng these two rock outcrops are the stars of the South Andaman. Hin Muang (“Purple Rock”) is a pair of long narrow rock ridges covered with purple soft coral. The highest points of the rocks are at 8 meters below the surface and drop off to a sandy bottom at 45 to 60 meters. Hin Daeng (“Red Rock”) is generally considered the most outstanding site, and as you might guess, is covered in soft red corals. The site consists of three pinnacles which extend just a couple meters out of the sea. The bottom is around 35 to 45 meters. Currents around both sites are generally moderate.

Koh Tarutao is at the extreme southern reach of the Thai Andaman Sea. In fact, it’s closer to the Malaysian island of Langkawi than it is to the Thai mainland. While the diving here is thought to be very good, there are few operators currently serving the area.

For more Information please Contact  email : info@diveindeed.com