Pattaya

พัทยาอยู่ห่างจากกรุงเทพมหานคร ไปทางตะวันออกเฉียงใต้ ประมาณ 140 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนฝั่งทะเลทางทิศตะวันออกของอ่าวไทย ซึ่งพัทยาแบ่งเป็น 4 ส่วน ได้แก่ พัทยาเหนือ พัทยากลาง พัทยาใต้ และหาดจอมเทียน พัทยามีแหล่งดำน้ำอยู่หลายเกาะ เช่น เกาะล้าน เกาะครก เกาะริ้น เกาะสาก ซึ่งเป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำนานาชนิด อาทิเช่น ปลาการ์ตูนอานม้า กุ้งดอกไม้ทะเล หอยสังข์จุกพราหมณ์ หอยกระต่าย ปลาลิ้นหมา ปลากระเบน และปลาผีเสื้อกลางคืนที่เรียกว่าเป็นสุดยอดของที่นี่เลยก็ว่าได้ จุดดำน้ำที่สวยที่สุดในทะเลพัทยา คือ ที่เกาะริ้นที่ความลึกไม่มากนัก จะพบปะการังอ่อนสีสวยหลากสีสัน หน้าตาไม่เหมือนฝั่งอันดามัน เพราะมันจะเรืองแสงดูสวยแปลกตา

สะพานท่าเทียบเรือ

จุดดำน้ำที่สำคัญที่สุดของหาดตาแหวน คือสะพานท่าเทียบเรือ ถือเป็นจุดดำน้ำแบบ SCUBA ประเภทสะพานเรือ สำคัญที่สุดของประเทศไทย โดยเฉพาะเสาสะพานแถวนอก ในบริเวณที่แสงส่องถึง จะพบสัตว์น้ำแบบเกาะติดเป็นจำนวนมาก

สะพานอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 100 เมตร โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ ทางเดินและท่าเทียบเรือ ส่วนที่นักดำน้ำนิยมมาคือท่าเทียบเรือ ประกอบด้วยเสามากกว่า 60 ต้น (รวมเสาที่อยู่ข้างเคียง) เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร อยู่ที่ความลึกตั้งแต่เหนือผิวน้ำลงไปจนถึงพื้นทะเลที่เป็นทรายหยาบ ความลึก 7-10 เมตร ทัศนะวิสัยใต้น้ำค่อนข้างต่ำ ประมาณ 2-5 เมตร ไม่มีปัญหาเรื่องคลื่นลมยกเว้นบางช่วงเวลา กระแสน้ำในบริเวณนี้มีบ้างแต่ไม่รุนแรง กระแสน้ำขึ้นลงและคลื่นลมมีอิทธิพลต่อความขุ่นใสของน้ำทะเล ในบางครั้ง เราอาจพบน้ำใสมองเห็นไกล 8-10 เมตร แต่ในช่วงน้ำขุ่น ทัศนวิสัยใต้น้ำอาจลดต่ำเหลือน้อยกว่า 5 เมตร
จุดที่นักดำน้ำสนใจ แบ่งออกเป็น 4 ลักษณะดังนี้
เสาสะพาน
ตั้งแต่ความลึก 2เมตรลงไป พบสัตว์เกาะติดหลายชนิด เช่น เพรียงหัวหอม ฟองน้ำ กัลปังหาหินปูน ฯลฯ หากน้ำใสจะมองเห็นวิวสวยงาม แต่ในกรณีที่น้ำขุ่น นักท่องเที่ยวสามารถชื่นชมสัตว์ขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ตามเสา ที่พบมาก เช่น ปูซีโน หนอนตัวแบนสีแสด ฯลฯ

พื้นใต้สะพานเทียบเรือ
เป็นทรายหยาบ บางแห่งมีแส้ทะเลขึ้นอยู่เป็นดง สัตว์ขนาดเล็กที่พบในบริเวณนี้ เช่น กุ้งตัวยาว ปูซีโน หนอนตัวแบนสีแสด ฯลฯ เป็นอีกบริเวณหนึ่งที่นักดำน้ำสนใจ

กองขยะนอกสะพาน
เลยจากท่าเทียบเรือออกมาด้านนอก มีเศษวัสดุก่อสร้างและเศษสิ่งของทิ้งอยู่เป็นจำนวนมาก บริเวณนี้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ขนาดเล็กหลายชนิด เช่น ปลากระดี่ทะเล ปลาอมไข่ ฯลฯ นักดำน้ำหลายคนสนใจติดตามดูสัตว์เล็ก

ฝูงปลาสาก ใกล้สะพานด้านตะวันออก
มักมีฝูงปลาสากเหลืองว่ายผ่านไปมาเป็นประจำ โดยมีจำนวนมากกว่า 100 ตัว นักดำน้ำหลายคนนิยมมารอชมฝูงปลาสาก ที่บางครั้งสามารถเข้าไปดูได้อย่างใกล้ชิด

บริเวณกองยาง

ด้านเหนือของเกาะสาก บริเวณกลางอ่าว เป็นที่ตั้งของจุดดำน้ำที่มนุษย์สร้าง นั่นคือ กองยางด้านหน้าหาดเกาะสาก ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของชมรมดำน้ำโอเชียนโรเวอร์ (โดยครูดอน) .บูรพา (โดย .พิชัย สนแจ้ง) และบริษัท Goodyear (โดย Mr.Jack Hanlen) ได้นำยางรถยนต์ที่ใช้แล้วมาทิ้งไว้บริเวณกลางอ่าวหน้าหาดทรายของเกาะสาก ที่ความลึกประมาณ10 เมตร จำนวนประมาณ 500 เส้น โดยมัดรวมกันเป็นมัดๆ ละ 5 เส้น โดยทิ้งเป็น 3 กอง 3 รูปทรง ได้แก่ ปิรามิด หน้าจั่ว และวางไว้กับพื้นตามปกติ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม .. 2530 เพื่อสร้างเป็นแหล่งที่หลบภัยอาศัยของสัตว์น้ำชนิดต่างๆ ไว้ให้นักดำน้ำได้ไปดำน้ำและเพื่อการศึกษาวิจัย เนื่องจากครูดอนเคยได้ทดลองนำยางมัดรวมกันแล้วไปทิ้งไว้ก่อนหน้านั้นประมาณ 1 ปี แล้วพบว่ามีสัตว์ต่างๆ มาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

ปัจจุบัน มัดยางต่างๆ ของกองยางได้แตกออกเกือบหมด เหลือแค่เพียง 1 กองใหญ่ และกองย่อยอีก 3 กอง และบางเส้นก็กระจัดกระจายอยู่รอบๆ กองยางทั้งหมด กองยางส่วนใหญ่จะหาได้จาก Landmark คือบันไดกลางหาดของเกาะสาก โดยเริ่มจากที่ความลึกประมาณ 8-9 เมตร ทอดยาวไปตามความลึก (ทิศเหนือ) จนไปสุดที่ความลึกประมาณ 11-12 เมตร

กองยางถือเป็นจุดดำน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น เก่าแก่ที่สุดและยังคงเป็นจุดที่ผู้คนนิยมไป ในช่วงเวลากว่า 20 ปี มีสัตว์น้ำจำนวนมากมาอาศัยอยู่บริเวณกองยาง

บริเวณท่อหน้าหาดนวล

หาดนวลหรือที่นักดำน้ำบางคนเรียกว่า ล้านแว็ค (ล้านVac.)ซึ่งมาจากชื่อรีสอร์ท ที่อยู่บนชายหาดนวลที่มีชื่อว่า Vacation มีลักษณะแนวปะการังทอดยาวขนานกับหาด ที่ความลึก1-7 เมตร โดยตรงกลางทะเลกึ่งกลางอ่าวจะมีสิ่งปลูกสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมอยู่ตรงกลาง ซึ่งเกิดจากการที่จะสร้างเป็นภัตตาคารอยู่กลางน้ำในทะเลเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว แต่ในระหว่างก่อสร้างเกิดความผิดพลาด กระจกที่ใช้ไม่สามารถทนต่อแรงกดดันของน้ำได้จึงแตก โครงการนี้จึงยุติ เหลือไว้เพียงตัวอาคารที่ปล่อยให้จมน้ำทิ้งไว้เป็นอนุสรณ์ ถ้าหากน้ำขึ้นสูงสุดบางครั้ง เราสามารถเข้าไปดำน้ำภายในอาคารหลังนี้ได้

นอกจากนั้นบริเวณรอบๆยังมีท่อขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 3 เมตร โครงการนำมาวางไว้เพื่อป้องกันคลื่นกระแทกตัวอาคาร ปัจจุบัน ท่อเหล่านี้อยู่ที่บริเวณพื้นทรายด้านนอกของแนวปะการังที่ความลึก 8 เมตร จำนวนทั้งหมด10 ปลอก สภาพสมบูรณ์เหลืออยู่ 6 ปลอก ตามท่อจะมีสัตว์น้ำต่าง มาอาศัยเป็นจำนวนมาก บางครั้ง เราอาจพบเต่าทะเลมานอนพักอยู่ในท่อเหล่านี้

เกาะริ้น


เกาะริ้นเป็นเกาะที่อยู่ห่างไกลพัทยามากกว่า 20 กิโลเมตร อยู่ในเขตน้ำใส เป็นพื้นที่ของกองทัพเรือ แต่กองหินที่อยู่หน้าเกาะ เป็นจุดที่นิยมไปดำน้ำแบบ SCUBA เพราะน้ำทะเลคุณภาพดี ทำให้มีแนวปะการังสมบูรณ์กว่าเกาะอื่นใดในเขตพัทยา ยังอยู่ในระดับลึกเกือบ 20 เมตร ทำให้พบปะการังอ่อนและฝูงปลาขนาดใหญ่ ในบริเวณนี้ยังมีกองหินโผล่พ้นผิวน้ำอีกหลายแห่ง ล้วนเป็นจุดที่นิยมดำน้ำ

เรือหลวงคราม

พื้นท้องทะเลตรงจุดนี้เป็นทราย ไม่มีแนวปะการัง เรือหลวงครามลงไปอยู่ในลักษณะตัวเรือตั้งตรง บนพื้นท้องทะเลใน
แนวทิศเหนือใต้ ขนานกับเกาะไผ่ คือ ลอยลำอยู่บนผิวน้ำ ความลึกที่ท้องเรือติดพื้นทรายอยู่ที่แนวน้ำลึก 26.4 เมตร
ส่วนเสากระโดงเรืออยู่ลึกจากผิวน้ำลงไป 6.7 เมตร จากระดับน้ำลงต่ำสุด

เรือหลวงกูด

เรือหลวงกูดได้ออกปฏิบัติภารกิจอีกครั้งภายใต้ท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ตามเรือหลวงครามฝาแฝดผู้น้องลงไปติดๆ ภายใต้โครงการอุทยานใต้ทะเล เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ตำแหน่งละติจูด 12 องศา 57.1 ลิปดาเหนือ ลองติจูด 100 องศา 48.1 ลิปดาตะวันออก (แบริ่ง 034 ระยะ 1,000 หลา จากเกาะสาก) ความลึกประมาณ 33 เมตร

Pattaya Dive Sites

For diving, the Gulf of Siam has some outstanding marine environments, and Pattaya, with its surrounding islands, certainly has its share. We have an abundance of hard and soft corals, countless species of marine life, and some of the only wrecks found in Thai waters.

The Pattaya Bay area is fortunate in that its weather and sea conditions allow year-round diving, unlike some of the lower Gulf areas and the west coast Andaman Sea areas that are generally limited to approximately late November to early May.

Visibility on all types of dives ranges between 6-30 metres depending on time of year, weather, sea conditions and currents

 

The Near Islands

Pattaya Dive Sites – The near islands are a cluster of three islands 5-7km off Pattaya Beach. The islands are Koh Sak, Koh Larn and Koh Khrok. Although the near islands are the most heavily dived sites in the area, we have noticed a marked improvement in visibility and soft coral growth over the past three years.

Koh Sak
5-20m depth, varied topography for several types of dives. Frequent turtle sightings.

Koh Larn – Laem Tong (“Golden Bay”) 
6-18m depth, outstanding site with a series of small walls, definite line dividing hard and soft corals, tawny nurse sharks and spotted rays often seen.

Koh Larn Vak
3-12m depth, contains a set of vertical concrete pipes teeming with coral, some small caves, good for drift dives.

Koh Larn – Shark Point
5-25m depth, nice reef with variety of hard corals, sea fans and associated life. Nurse sharks are spotted on nearly every dive.

 

Far Islands

Far Islands consists of three islands about 15km off Pattaya beach.

Koh Phai
10-30 metres depth, the only dive here is the HTMS Khram **see wreck dives below

Koh Man Wichai
5-20m depth, small walls highlighted by hard and soft corals. Diverse marine life including angel, butterfly, and pipefish. Popular site for turtles.

Samae San

The sites off Samae San offer some of the best diving in the area.

Shark Fin Rock

Shark Fin Rock is a rocky ridge with good presence of hard corals, barrel sponges and gorgonian sea fans. Marine life includes large rays and turtles.Koh Chang