layang layang ตั้งอยู่ในหมู่เกาะ spartly island ในทะเลจีนใต้ ซึ่งยังไม่มีประเทศใดได้ครอบครองพื้นที่ในบริเวณที่อย่างเป็นทางการ ได้แต่เอาดินไปถมใน ลากูนเพื่อทำฐานทัพทางทหารบ้าง ทำเป็นกระโจมไฟเดินเรือบ้าง  หรือหนักกว่านั้นทำเป็น รีสอร์ท  layang layang พื้นที่บริเวณนี้มี  atoll อยู่หลายจุดแต่ที่ได้ผ่านการสำรวจแล้วว่าสามารถเป็นจุดดำน้ำที่น่าสนใจได้ โดยการสำรวจของคนไทยเราจะมีอยู่ 3 atoll หลัก ก็คือ

1.swallow reef (layang layang) เป็น atoll หลักในการดำน้ำ มีจุดดำน้ำดีๆ อยู่หลายจุดเช่น  the point,gorgonian,dog tooth,valley,shark cave แน่นอนครับ การดำน้ำในจุดดำน้ำแบบนี้ ส่วนมาก เค้าจะมาดูสัตว์ใหญ่ และปลากลางน้ำกัน ยกตัวอย่างเช่น ฉลาม,ฝูงปลาสาก,ฝูงกระมง,ฝูงปลาทูน่า,เดวิลเรย์,แมนต้าเรย์ ฯลฯ
จุดดำน้ำที่เป็นไฮไลท์ก็คือ the point เป็นจุดที่สามารถพบเห็นฉลามหัวฆ้อนได้บ่อยครั้ง ลักษณะของจุดดำน้ำจะเป็นการไต่ระดับจากปะการังแนวตื้นประมาณ 5-18 m.จากนั้นแนวของปะการังก็จะตัดลงไปสู่ความลึก 1000-2000 m. ใครที่มีความสามรถในการลอยตัวที่ดี ผมแนะนำให้ว่ายออกไปนอกแนวปะการังจะมีโอกาศที่จะได้เห็นอะไรที่น่าสนใจมากกว่าในแนวรีฟ
จุดดำน้ำที่น่าสนใจอีกจุดนึ่งในบริเวณนี้ ก็คือ shark cave และ valley สองจุดนี้จะเป็นแนวเชื่อมต่อกัน เริ่มต้นจาก shark cave ก่อน ลักษณะจะเป็นกำแพงทอดลงไปสู่ลานทรายที่อยู่ลึกลงไปประมาณ 40m. ตรงลานทรายนั้นเอง เราจะได้พบเห็น ฉลามครีบขาวแนวปะการัง นอนเรียงรายอยู่ประมาณ 5-10 ตัว อยู่เป็นประจำนั้นเป็นที่มาของชื่อจุดดำน้ำ และในบางโอกาศท่านอาจจะเจอกับ ฝูงปลาทูน่าครีบเหลืองตัวเขืองๆ ว่ายผ่านมาให้เห็นบริเวณกำแพงนั้นอีก ถ้าท่านว่ายต่อเนื่องไปทางทิศตะวันออกตามแนวกำแพง ท่านก็จะได้เข้าไปในแนวปะการังที่สวยงามแปลกตาอีกจุดนึ่งชื่อว่า valley ซึ่งเราคาดเดากันว่าจุดตรงนี้เป็นจุดที่สัตว์ต่างๆจะเข้ามาทำความสะอาด ในช่วงเย็นๆของทุกวัน เนื่องจากเราพบเห็น แมนต้าเรย์ ในบริเวณนี้อยู่เกือบจะทุกครั้งที่ดำในเวลาดังกล่าว ถ้าโอกาศดีอาจจะเจอมากกว่าหนึ่งตัว แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า แมนต้า ที่นี่ ตัวเล็ก และก็ไม่ค่อยว่ายวนไป วนมา สักเท่าไร เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะได้ชม แมนต้าในจุดนี้กันนานๆ คงต้องไม่ว่ายเข้าไปไกล้เค้า จะเป็นการดี

2. dallas reef ขึ้นไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ จาก layang laying ประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เป็น atoll ที่มีขนาดเล็กกว่า swallow reef ประมาณครึ่งนึง มีจุดดำน้ำเท่าที่สำรวจและหลงไปเจออยู่ สองจุด คือ eakachai reef และ dallas conner จากสถิติ ที่นี่จะมาได้ยากเนื่องจากทะเลจีนใต้เอาแน่เอานอนกับสภาพคลื่นลมได้ลำบาก และ ที่สำคัญจุดตรงนี้ไม่สามารถเข้าไปใน ลากูนเพื่อหลบลมได้ จึงไม่มีเรือจากที่อื่นมาดำกันนอกจากเรือของคนไทยเรา จุดตรงนี้สามารถพบเห็น ปลาโลมา ว่ายโฉบไปมาอยู่ตรงหัวเรือ ลักษณะของจุดดำน้ำก็จะเป็นแนวปะการัง ลาดเอียงลงไปสู่ลานทรายด้านล่าง ซึ่งเป็นที่อยู่ของฝูงปลาต่างๆและสามารถพบเห็น ปลา กระเบน  ชนิดต่างๆได้บ่อยครั้ง

3.mariveles reef มีจุดดำน้ำ อยู่จุดนึ่งที่คนไทยเราได้สำรวจเจอก่อนชาติอื่น คือ emerald เป็นจุดดำน้ำที่มีแนวปะการังสวยและสมบูรณ์ที่สุดในเอเชียก็ว่าได้ น้ำสีเขียวใสๆ ทำให้ดูแปลกตาดี ลักษณะของจุดดำน้ำจะเป็นแนวกำแพงตัดลงไปสู่ลานทรายขนาดใหญ่ ถัดไปก็จะหักลงไปสู่ความลึกตามระเบียบ ในบางโอกาศถ้าเราดำน้ำตามแนวระหว่างลายทรายกับแนวตัดลึกอาจะเห็น ฉลามหัวฆ้อนฝูงเล็กๆ ว่ายผ่านมาก็ได้ ที่นี่จากคำบอกเล่าจากนักดำน้ำรุ่นน้า บอกว่าไม่มีใครเคยมาดำน้ำนอกจากคนไทยเรา น่าภูมิใจจริงๆ
สรุปว่าการมาดำน้ำที่ layang layang นี้เดินทางมายากมาก เริ่มต้นจากเมืองไทยมา กัวลาลัมเปอร์ ต่อเครื่องมาที่ เกาะลาบวนและเดินทางโดยเรืออีก 16ชม. มาที่  layang layang คลื่นลมแถวนี้ก็ไม่ธรรมดา เพราะทะเลจีนใต้เป็นจุดกำเนิดของพายุทุกรูปแบบ ถึงขนาดเคยได้ยินบางคนพูดว่า โดนหลอกมาบ้าง หรือว่าไม่เห็นมีอะไรเลย ก็อาจะจริงอยู่ที่เค้าว่า ถ้าไม่พบเห็นอะไรเป็นพิเศษดังที่ใจหวัง แต่สำหรับตัวผมแล้วบอกได้คำเดียวว่า ถ้ารักจะดำน้ำแล้วไม่ได้มาดำที่นี่ถือว่าน่าเสียดาย เพราะไม่ไกลจะบ้านเรามากนัก ค่าใช้จ่ายไม่แพงจนเกินไป เรือที่ให้บริการอยู่ก็มีประสบการณ์สูงในทะเลแถบนี้ทั้งนี้ทั้งนั้นอยากจะบอกนักดำน้ำทุกๆคนว่า นักดำน้ำคนไทยเรานั้นมีความสามารถไม่แพ้ ชาติใดในโลก ที่จะสำรวจจุดดำน้ำที่ยังไม่มีใครเคยมาดำมาก่อน การมาที่นี่อย่าตั้งความหวังไว้สูง  ว่าต้องเจอไอ้ตัวนั้นไอ้ตัวนี้  แม้กระทั้งร้านดำน้ำของรีสอร์ท ดำน้ำที่นี้ทุกวันยังเจอบ้างไม่เจอบ้าง เอาจริงๆเลยตามสถิติคนไทยเราพบเห็นอะไรๆดีๆของที่นี่มากว่าพวกเค้าซะอีก จนทาง รีสอร์ทต้องปรับเวลามาดำเวลาเดียวกับของทางเราเพื่อให้ลูกค้าของเค้าได้เจอเหมือนที่เราเจอ
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบ ฉลาม มากๆ เคยคิดว่าจะไปดำที่ กาลาปากอส เพื่อไปดู ฉลามหัวฆ้อน เคยคิดจะไป เรดซี เพื่อจะไปดำที่ ดิอาท์ส เพื่อทดสอบตัวเอง แต่ตอนนี้  ความคิดพวกนั้นได้หายไปจากหัวของผมหมดแล้ว ที่นี้ ดำสนุกมาก ดำออกไปได้นอกรีฟหันซ้ายก็น้ำ หันขวาก็น้ำสีฟ้าคราม ได้ความรู้สึกที่แปลกออกไป แถมยังได้พบเห็นอะไรดีๆที่แตกต่างไปจากการดำน้ำในแนวปะการังอย่างสินเชิง
ทั้งนี้ ทั้งนั้น ต้องขอขอบคุณ พี่ ปัญญา และ พี่ บาย จากเรือ ไดท์มาสเตอร์ วัน ที่ให้ประสบการณ์พิเศษดีๆในครั้งนี้ และหวังว่าเพื่อนๆนักดำน้ำทุกๆท่าน จะสนุกและตื่นเต้นที่ได้มาดำน้ำที่นี่   layang layang