เกาะเต่า

สวรรค์ของการดำน้ำ ที่นักดำน้ำทั่วโลก รู้จักดีในความงดงาม การเดินมายังเกาะเต่าจากกรุงเทพฯชุมพร ประมาณ 6 ชั่วโมง จากตัวเมืองชุมพรเดินทางไปท่าเรือท่ายางประมาณ 7 กม. บนเกาะเต่ามีบริการให้เช่าต่าง รวมทั้งบริการเรือเช่า และอุปกรณ์ดำน้ำ มีจุดดำน้ำชมปะการังอยู่หลายจุดด้วยกัน แต่ละจุดก็มีโลกใต้ทะเลที่มีความงดงามแตกต่างกันไป ไม่ว่าที่อ่าวลึก แหลมเทียน กองหินวง อ่าวมะม่วง กงทรายแดง นักดำน้ำสามารถเห็นปลาสาก ปลาหมอทะเลยักษ์ ฝูงปลามง ปลาทู ปลาข้างเหลือง ว่ายแวะเวียนมาให้ชมกัน

เกาะเต่า เป็นตำบลหนึ่งของเกาะพงัน .สุราษฎร์ธานี ประกอบด้วยกัน สองเกาะ คือ เกาะเต่า และ เกาะนางยวน อยู่ห่างจากเกาะพะงันประมาณ 45กิโลเมตร มีระยะห่างจาก ปากน้ำชุมพร 85 กิโลเมตร ห่างจาก อ่าวบ้านดอน . สุราษฎร์ธานี 120 กิโลเมตร พื้นที่เกาะเต่าเกือบทั้งหมดเป็น ภูเขา แต่มีแค่เพียง 30%ที่เป็นพื่นที่ราบทำให้ เกาะเต่าแห่งนี้มีพื้นที่โดยรวมทั้งหมด 17.96 ตารางกิโลเมตร หรือ 12,225 ไร่ กว้าง 3.4 กิโลเมตร ยาว 7.6 กิโลเมตร มีด้วยกัน 3 หมู่บ้าน คือ บ้านหาดทรายรี บ้านแม่หาด โฉลกบ้านเก่า เกาะเต่าจะมีรูปคล้ายเม็ดถั่ว หรือนักท่องเที่ยวที่ไป บางคนอาจจะมองว่าเหมือนรูปเต่า เพราะว่าถ้า สังเกตจากรูปของเกาะเต่าที่เป็นลักษณะเหมือนตัวเต่า และเกาะนางยวนที่เป็นหางเต่า

โดยรอบบริเวณของเกาะเต่าจะเว้าแหว่งลักษณะเป็นอ่าว ดูได้จากแผนที่เกาะเต่า ที่มีความงดงาม ไปด้วยธรรมชาติถึง 11 อ่าว 10 แหลม มีแนวปะการัง ยาวถึง 8 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยว ได้ชมความงามใต้ทะเล อย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ เกาะเต่ายังเป็นแหล่งดำน้ำ ที่ สวยงาม แห่ง ท้องทะเล อ่าวไทย ที่พึ่งจะเป็นที่รู้จักของ นักท่องเที่ยว ชาวไทย เมื่อไม่กี่ปีนี้เอง แต่สำหรับ นักท่องเที่ยว ชาวต่างชาติ แล้ว ชื่อของ เกาะเต่า กล่าวได้ว่าเป็นสวรรค์ของการ ดำน้ำ ที่ นักดำน้ำ ทั่วโลกรู้จักดีในความงดงาม และความมีสีสันของ โลกใต้ทะเล ที่ไม่แพ้ที่แห่งใดในโลกไม่ว่าจะเป็นฝูงปลาและปะการัง